Nội dung chính
Xu hướng công việc sau tết 2023 của giới trẻ

Xu hướng công việc sau tết 2023 của giới trẻ

Xu hướng công việc sau tết 2023 của giới trẻ. Đã đến lúc các bạn trẻ cần nghiêm túc hơn cho công việc. Những người chủ doanh nghiệp cũng đến lúc cần phải thay đổi để tối ưu lại bộ máy nhân sự, cân đo đong đếm về thiệt hơn trong kinh doanh rồi.

TOÀN CẢNH

Như mọi người từng nghe đâu đó trên các kênh thông tin ít nhất 1 lần trong năm qua rằng những sự kiện gì trên thế giới xảy ra thì việt nam cũng xảy ra nhưng chậm khoảng nửa năm. Ví dụ như lạm phát trên thế giới bắt đầu từ quý 2 năm 2021 và đỉnh điểm là tháng 9 năm 2021, còn ở Việt Nam thì bắt đầu ảnh hưởng từ đầu năm 2022. Mình chỉ lấy 1 ví dụ để có cơ sở hơn những vấn đề mình sắp nói dưới đây thôi, anh chị em có thể tự tìm hiểu thông tin này nha.

Như mọi người thấy, trong thời gian dịch Covid-19 thì xu hướng đổ về Online rất lớn nên việc phát triển nóng của những platform ( Facebook, Shopee, Lazada, TikTok, Tiki, Amazon, ebay … ) thương mại điện tử là điều dễ hiểu. Để đáp ứng được sự phát triển nóng đó thì hàng loạt những hoạt động hậu cần được triển khai và tất nhiên những hoạt động đó đều phát triển nóng. Ví dụ như:

– Tuyển dụng thêm nhân sự để care thêm.

– Dịch vụ hậu cần về vận chuyển.

– Dịch vụ hậu cần về hỗ trợ kinh doanh online ( content, media, website … )

Những thứ trên đều là xu hướng công việc trong khoảng thời gian ngắn.

Kết quả kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh thì mọi người thấy platform đều phát triển rất mạnh ( doanh thu, số lượng đơn hàng … ). Nhưng việc phát triển nóng cũng là dấu hiệu của việc sắp ”cắm mỏ” và việc “cắm mỏ” này đã được chuyên gia trên thế giới cảnh báo. Cũng dễ hiểu thôi ý mà, ví dụ nha.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, người dân hoạt động bình thường thì sức mua sẽ giảm trở về lúc trước dịch ( hoặc tăng nhẹ so với trước dịch ). Lượng nhân sự dư thừa khi tuyển dụng về để care cái “điểm nóng” đó hiện tại không cần thiết nữa -> dư thừa nhân sự -> tốn tiền trả lương -> cắt giảm nhân sự.

Mình lấy ví dụ đơn giản thế cho mọi người dễ hiểu, thực ra nó là thực tế luôn chứ không phải là ví dụ nữa. Và giờ đây các bạn thấy sau thời gian công bố kết quả kinh doanh phát triển cực ấn tượng của các platform thì sau một thời gian ngắn đã thấy các platform cắt giảm nhân sự. Về mặt bản chất thì đây là cung cầu, việc duy trì quá nhiều người để vận hành một nhóm công viêc đã chạm tới giới hạn của phát triển và chuyển hướng phát triển âm là hoàn toàn dư thừa ( ném tiền qua cửa sổ )

Việc gì đến thì cũng đến, rồi đây các cty tại Việt Nam cũng cắt giảm nhân sự và đi theo xu hướng công việc chung của thị trường thôi. Việc thế giới đã xảy ra thì Việt Nam tất yếu cũng ảnh hưởng nhưng có phần chậm hơn tầm nửa năm. Hoặc các bạn có thể nhìn thấy dấu hiệu lớn nhất là những doanh nghiệp đa quốc gia hay có nhà máy tại Việt Nam thì đều rất đìu hiu.

NHÂN SỰ VÀ XU HƯỚNG VIỆC LÀM CỦA GIỚI TRẺ

Cắt giảm nhân sự.

Việc gì đến cũng phải đến thôi, cty cũng phải sống nên việc cắt giảm nhân sự cũng là tất yếu hình thành nên xu hướng công việc cắt giảm nhân sự là một phần của doanh nghiệp. Khi này cty sẽ chỉ giữ lại những ai có kỹ năng tốt, đa nhiệm cao, teamwork tốt. Sẽ lọc nhân sự xem ai có tố chất này thì giữ lại. Việc tuyển dụng mới gần như không có do mất thời gian và tiền bạc để training nhân sự.

Đối tượng bị ảnh hưởng.

Những bạn không có kỹ năng tốt, đa nhiệm không cao, teamwork kém. Hoặc xiu xiu thì cty giải tán luôn bộ phận nào đó do chuyển hướng kinh doanh. À mà đừng nghĩ là làm freelance không bị ảnh hưởng nhé. Full time hay freelance đều như nhau cả. Thời buổi thắt lưng buộc bụng cạnh tranh về giá mà.

Một nhân sự có kỹ năng tốt, đa nhiệm cao, teamwork tốt thì dù lương có 18Tr cũng hơn hai nhân sự lương mỗi người 10Tr có khả năng xử lý công việc bằng một nhân sự hiệu xuất cao. Tiết kiệm được tiền lương nhân viên, tiết kiệm được chi phí chỗ ngồi, tiết kiệm chi phí vận hành …

Freelance bị ảnh hưởng do nhân sự bị cắt giảm khi đi làm fulltime sẽ tràn sang làm freelance khiến cạnh tranh trong ngành cao lên. Mà cạnh tranh thì sẽ về chất lượng và giá thành đúng không. Mọi thứ hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại sẽ được lựa chọn, mà hợp lý trong giai đoạn này sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Lượng nhân sự chất lượng cao bị cắt giảm ở doanh nghiệp sẽ solo với freelance, tưởng tượng kết quả thôi đã thấy đau đầu rồi.

Xu hướng làm việc của giới trẻ.

Về xu hướng thì về góc nhìn chủ quan của mình thấy:

– Duy trì công việc ổn định, tìm kiếm công việc làm thêm -> Fulltime + Freelance.

– Không thích gò bó, tự do phát triển -> Freelance.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG BỊ ĐÀO THẢI.

Vẫn có 3 key chính các bạn cần nắm bắt:

– Kỹ năng.

– Đa nhiệm.

– Teamwork.

Nếu không được cả 3 thì ít nhất hãy chọn Kỹ năng và một cái khác và cải thiện cái còn lại.

Ví dụ: Chọn Kỹ năng và đa nghiệm và cải thiện vấn đề teamwork.

Kỹ năng luôn là thứ quan trọng nhất trong công việc. Làm gì cũng cần phải có kỹ năng chứ ai đời doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn lại đi nuôi một người chỉ ăn với chém gió mà không làm được cái gì ra ngô ra khoai.

Tâm lý sau tết nguyên đán 2023 của giới trẻ.

Sau tết, mọi người hay có tâm lý chuẩn bị để làm một điều gì đó mới mẻ. Không có kỹ năng thì sao mà làm.

Sau tết, mọi người nhảy việc cũng cao mà giới trẻ được cái thích là nghỉ việc rồi tìm việc mới. Xiu xiu mà không tìm được thì sao nhỉ. Thì lại đi làm freelance thôi.

Vậy cần phải làm gì để tồn tại.

Nâng cao kỹ năng thôi chứ còn làm gì nữa. Việc bạn học thêm những kỹ năng khác sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Biết thêm nhiều kỹ năng trong công việc thì vô hình khả năng đa nhiệm của bạn cũng phát triển.

Trong cty, kỹ năng của bạn cao thì có thể giúp đỡ nhiều đồng nghiệp ở vấn đề nào đó, hoặc đưa ra ý kiến đóng góp … thì đó chính là teamwork.

VẬY TRONG DIGITAL MARKETING THÌ SAO.

Mình hiểu những người theo dõi mình đều làm trong mảng Digital Marketing này nên mình đã viết riêng cái mục IV dành cho các bạn.

Quan điểm của mình thì Digital Marketing sẽ gồm rất nhiều mảng nhỏ để phục vụ cho công việc chính ( đây không phải định nghĩa Digital Marketing là gì đâu nha ). Một số công việc mình list bên dưới nhé:

– Tìm kiếm.

– Social.

– Website/ landingpage ( SEO, UX,UI … )

– Data Analysis.

– Content ( Viết bài, ảnh, video, làm nội dung … )

– Media

– Technical ( Ads, Chatbot, Email, VR, Tools phục vụ công việc )

– Affiliate.

– Influencer.

– Automation.

Còn nhiều lắm mà nhác list ra quá. Như mọi người thấy thì mỗi một công việc thì nó lại có rất nhiều thứ cần học hỏi. Ví dụ như content thì hiện nay đang có ChatGPT nổi đình đám mà bạn biết khai thác thì hiệu quả công việc tăng ối dồi ôi luôn. Nhưng bạn lười tìm hiểu nó thì chỉ tầm 1 đến 2 tháng là bạn đã lạc hậu rồi. Kiến thức thay đổi theo ngày nên không cập nhật thì tự khắc kỹ năng sẽ đi xuống.

Như mọi người thấy trong Digital có rất nhiều cái cần học. Không một nơi nào có thể đầy đủ tất cả nội dung trên cho các bạn được nên tự học luôn là giải pháp hàng đầu. Như mọi người thấy, trên Noti Education mình làm rất nhiều nội dung mà mới chỉ được một phần nhỏ của Technical trong Digital Marketing. Trên Noti đâu đó cũng có trên 11K user acitve và đăng ký rồi, feedback vô số đều là nội dung quá mới, hay, chưa nghĩ ra, không ngờ, tính ứng dụng cao, độ hiệu quả …

Mấy đứa em mình quen cũng hỏi mình là giờ nó muốn nhảy việc qua làm digital thì học gì để làm. Mình cũng nói thẳng luôn là học hết mấy cái kia đi thì làm được chứ bây giờ mỗi Ads nó chả là cái đinh gì đâu.

VẬY TRONG DOANH NGHIỆP THÌ SAO.

Mình cũng hiểu là những anh chị em theo dõi mình cũng làm doanh nghiệp và mình cũng là người làm doanh nghiệp. Mình cũng bình thường thôi chứ không ghê gớm gì nhưng được cái cũng có chuẩn bị cho việc này.

Tăng hiệu suất của nhân sự bằng cách đơn giản nhất là quản lý task, quản lý project hiệu quả. Giao task bằng miệng hay qua tin nhắn thì miss quá là điều bình thường, phải có cách gì khắc phục điều này chứ?

TỔNG KẾT LẠI.

Xu hướng công việc sau tết cuả giới trẻ.

– Nhảy việc.

– Làm thêm công việc mới ( vẫn duy trì cái cũ )

– Công việc hướng tới tính tự do

Tình hình chung doanh nghiệp là cắt giảm nhân sự, giữ lại người có hiệu quả công việc cao. Công việc mới rất ít mà số lượng ứng tuyển lại rất nhiều.

Vậy nên để không phải là người có trong danh sách cắt giảm thì bạn phải tự phát triển bản thân thôi. Vậy nên xu hướng công việc của bạn quyết định ở kỹ năng của bạn, xu hướng công việc cắt giảm nhân sự ở doanh nghiệp cũng quyết định là nhờ kỹ năng của nhân viên trong doanh nghiệp.

Nguồn: Post Facebook cá nhân Giáp Đức Thắng, xem tại đây

Mega Digital

Mega Digital

Có tất cả về Digital Marketing

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất từ Megadigital

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors