Nội dung chính
Seeding liệu có ảnh hưởng đến phân phối của bài viết trên Fanpage

Seeding liệu có ảnh hưởng đến phân phối của bài viết trên Fanpage

Hiện tại trên một số nhóm hay các tiktoker làm về vấn đề seeding trên Fanpage nhưng đa số điều không hiểu bản chất và cơ chế nên dẫn tới chia sẻ mang tính sai lệch. Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kiến thức cơ bản và đúng nhất về Seeding cũng như thuật toán seeding.

Một số bạn có chia sẻ là comment seeding dưới các post trên Page để dễ đề xuất hơn, chạy quảng cáo rẻ hơn, tăng tương tác tự nhiên …

Tóm lại là mỗi bài viết trên Page đều có một giá trị riêng, Facebook sẽ phân phối dựa theo feed value (giá trị thực tế của bài viết đó). Vậy feed value được tính như nào và có phải là cứ comment seeding là tăng cái feed value không?

Facebook tính value như thế nào?

Khi bạn đăng bài lên page -> user tương tác -> có feed value. Hiểu đơn giản là thế cho nhanh.

User tương tác ở đây phải là từ tự nhiên, tức là khi đăng bài lên Page thì người dùng sẽ thấy trên newfeed của họ. Vậy những ai là người thấy đầu tiên và ai là người phản hồi lại cái nội dung đó?

Người thấy đầu tiên sẽ là người mới nhất like, theo dõi, hay tương tác với page. Những người này thấy bài viết sẽ tương tác lại (like, share, cmt, đọc…) thì sẽ tạo ra feed value.

Tỷ lệ giữa người thấy bài viết đó và đáp trả hành động lại bài viết đó càng cao thì feed value càng cao (*). Hiểu đơn giản nó giống như cái CTR trong quảng cáo vậy.

Comment seeding có tăng feed value không?

Câu trả lời là KHÔNG vì comment seeding là khi mọi người đăng bài lên page (khi đó sẽ có URL bài viết hoặc ID post), bạn điền cái URL post đó vào tool seeding -> điền list comment có sẵn rồi cho tool nó chạy.

Hành động như này không được coi là tương tác tự nhiên vì tương tác tự nhiên là tương tác lại với bài viết trên newfeed và những bài viết này đều có 2 tham số để tracking (qua mặt sao được với Facebook)

  • Tham số đầu tiên: Permalinks nó là cái để tracking bài viết nào đang được hiển thị trên newfeed.

  • Tham số thứ hai: Section header type nó là cái để tracking xem bài viết này đang được tương tác tại đây và cái này chỉ có recently seen là cái bài viết gần đây bạn nhìn thấy.

=> Tổng hợp 2 tham số này thì hệ thống sẽ tracking được feed value đó. Và chỉ những bài viết có người dùng tương tác tự nhiên mới có cái giá trị này và giá trị này sẽ không fake được (thực ra là có nhưng mình không chỉ đâu)

Comment seeding để làm gì?

Theo mình nghĩ thì comment seeding để tăng độ trust cho bài viết. Ở đây là cho khách hàng nhìn thấy có nhiều người tương tác, hỏi đáp thì hành vi mua hàng dễ dàng hơn thôi. Chứ bạn nào bảo comment seeding để chạy ads rẻ hơn thì nên suy nghĩ lại.

Feed value cao có tác dụng gì?

Feed value cao thể hiện người dùng có quan tâm về nội dung bạn chia sẻ và một ngày đẹp trời bạn tự nhiên thấy cái bài viết của page nào đó đề xuất lên newfeed bạn mặc dù bạn chưa tương tác gì với page này.

Hiểu đơn giản là cái bài viết trên page đó được rất nhiều người quan tâm và Facebook nó đề xuất tới người dùng mới mà nó nghĩ nội dung này bạn có thể quan tâm.

Phần 2: Cách seeding trên facebook đúng rule tracking và tỷ lệ đề xuất cao nhất

Nguồn: Blog Giáp Đức Thắng – Xem tại đây

Mega Digital

Mega Digital

Có tất cả về Digital Marketing

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất từ Megadigital

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors