Nội dung chính
Sai lầm to lớn về Automation nocode: Những gì bạn cần biết

Sai lầm to lớn về Automation nocode: Những gì bạn cần biết

Mình viết bài này dựa trên kinh nghiệm của tấm chiếu đã trải nát mấy đời.

Chi phí.

Automation no code nghe có vẻ dễ với hợp lý cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đấy nhưng thực tế thì quá đắt. Tại sao ư?

– Chi phí cho phần mềm làm automation cái này tính theo lượt request. Gói min thì 9$/1 tháng được 10.000 lượt. Nhưng mà cái lượt đó nhanh hết lắm. Ví dụ cái flow đồng bộ hoá đơn hàng, send sms, send email, send telegram, đọc ghi database…riêng cái flow này cũng phải chục bước.

– Chi phí cho database? Thường thì mn dùng google sheet để lưu luôn nhưng nếu vẫn lưu google sheet thì có bữa nó lag cả flow luôn do google sheet giới hạn dòng và tốt độ đọc ghi. Để ổn định khi dùng automation nocode thì cần database bên ngoài rẻ rẻ cũng đôi củ 1 tháng.

– Chi phí cho notification? Gồm SMS, ZNS, Email chỗ này cũng cả đống rồi. SMS thì 500-800đ/tin. ZNS thì min 250đ/tin chưa VAT. Email thì đăng ký gói cước cũng ối dồi ôi.

– Chi phí API? Chưa kể đến 1 số tính năng pro thì cần thuê API. Phí thuê cục này thì ối dồi ôi.

Tổng trung trung lại nếu tầm 200-500 đơn/ngày mình đảm bảo chi phí vận hành cục này cũng phải trên 10 triệu 1 tháng. Riêng cái tiền automation (phần mềm) và database cũng 1 mớ to tướng rồi.

Nhân sự

Haha đoạn này mới thốn nhé! Ai là người trực tiếp làm cái hệ thống kia. Chủ doanh nghiệp hay nhân viên? Tất nhiên là nhân viên rồi vì chủ ai rảnh mà ngồi làm cái đống đó. Rồi nhân viên nghỉ thì ai xử lý được cái flow vẽ ra trước đó. Không có người xử lý thì bug cái cả công ty ngồi khóc à.

Chả ai có thể đảm bảo nhân sự không rời đi cả. Mà đào tạo 1 nhân sự như này mất rất nhiều thời gian và tiền bạc nữa.

Kể cả khi nhân sự cũ training nhân sự mới thì show 1 đống phần mềm dùng ra thì nhân sự mới nó cũng vái cả nón vì đặc điểm của cái automation nocode nó thế. Flow như mạng nhện, người mới nhìn vào như thiên la địa võng người ta nản là đúng.

Thế nào mới thực sự tối ưu.

– Chọn CRM phù hợp. Và build những addon quanh CRM đó. Tính năng nào thiếu thì làm, cứ tham mà làm hết có mà toang.

– Tính năng addon thêm thì dùng mấy cái nhỏ nhỏ của automation nocode khi này chi phí sẽ rất thấp và dễ dàng vì mấy phần nhỏ nhỏ mà có khi chi phí = 0đ luôn.

– Với những thứ nhỏ nhỏ thì rất dễ hướng dẫn có khi nhân sự còn thích ý. Chứ bụp cái 1 đống to tổ bố lại choáng.

Học automation nocode.

Học là tốt nhưng đừng ảo tưởng rằng học xong sẽ build mini CRM nhé. Chết có ngày đấy. Học để làm mấy cái nhỏ nhỏ addon thì quá tuyệt vời. Còn ảo tưởng build CRM thì cẩn thận nhé vì hệ thống càng to flow automation càng nhiều mà bug 1 cái thôi là ngáo cả cụm.

Ai cũng có sai lầm và mình cũng thế. Mình đã sai và sửa sai bằng khá nhiều tiền bạc, hệ thống hoạt động không ổn định làm giảm hiệu quả cả hệ thống.

Điều anh em thấy chưa chắc đã là 100% của cả sự thật. Nhưng nói thật thì rất ít người nói đặc biệt là những người từng trải nát mấy cái chiếu.

Đừng thấy hay hay rồi làm theo. Hãy xác định rõ mình cần cái gì rồi mới làm. Phân tích thiệt hơn nữa nhé. Cái gì mới cũng thích hơn nhưng xem nhu cầu và thực tết nữa

Nguồn: Blog Giáp Đức Thắng – Xem thêm tại đây

Xem thêm: Cách nhân bản nhân sự trong doanh nghiệp nhanh và chuẩn nhất

Mega Digital

Mega Digital

Có tất cả về Digital Marketing

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất từ Megadigital

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors