Nội dung chính
Một số hiệu ứng marketing cực kì hiệu quả mình hay áp dụng.

Một số hiệu ứng marketing cực kì hiệu quả mình hay áp dụng.

Chắc hẳn ít nhiều các bạn cùng đã đọc, xem, nghe ở đâu đó về một số hiệu ứng marketing nào đó. Cũng có rất nhiều hiệu ứng marketing khác nhau bạn có thể ứng dụng. Bài viết này mình chia sẻ về một số hiệu ứng marketing mà cá nhân mình đã làm và thấy hiệu quả của nó.

Những hiệu ứng này mình áp dụng trong kinh doanh và sẽ lấy ví dụ thực tế.

Sự khan hiếm

Một sản phẩm mà một khu vực nào đó có 100 cái khác với sản phẩm có 10.000 cái đúng không. Vấn đề ở đây là làm sao cho khách hàng biết tới cái sản phẩm này thực sự khan hiếm.

Nó có thể khan hiếm ở hiện tại, tương lai gần và chỉ thế là đủ. Cũng làm tâm lý bạn muốn sản phẩm này chỉ mình có vì nó làm nổi bật lên đặc điểm của sản phẩm. Cũng vì chỉ bạn nó nên bạn trở thành người đặc biệt trong những người đặc biệt sở hữu món đồ đó.

Nó giống như iPhone 14 Pro Max tại thời điểm mới ra mắt. Hiện tại và tương lai gần thì đâu phải ai cũng mua được. Có tiền cũng chưa chắc mua được đúng không. Những người ta vẫn xếp hàng để mua …

Tiên phong

Một sản phẩm mới ra mắt, bạn muốn sở hữu nó đầu tiên và tất nhiên nó là tiên phong.

Một sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm và phát triển. Bạn muốn sở hữu nó và nó là tiên phong.

Tiên phong là đi đầu, dẫn đầu để làm gì đó. Kích phát được sự tiên phong của khách hàng khi và chỉ khi bạn đưa được đưa được khách hàng vào phễu marketing đặc biệt.

Lan truyền + SNS ( Social Proff + Social Networking Service )

Khách hàng sở hữu được sản phẩm mới nhất, phiên bản giới hạn, độc nhất, đẹp nhất và có trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất thường sẽ chia sẻ điều này. Đơn giản vì đó là nhu cầu , nhu cầu được thể hiện, tìm được sự đồng cảm qua nút like. Hành trình lúc này sẽ là khách hàng mua hàng -> chia sẻ trải nghiệm này lên mạng xã hội.

Khách hàng chia sẻ một điều tuyệt vời kèm sản phẩm thì chúc mừng bạn nhé. Khách hàng trở thành đại sứ thương hiệu cho bạn đó. Chính điều tưởng như nhỏ bé đó giúp xây dựng thương hiệu trong mắt khách hàng cực kì tốt đó.

Chim mồi

Cũng là sản phẩm đó khi mua 1 cái là 10đ nhưng mua 5 cái thì còn 7đ/1 cái. Làm gì để kích hoạt được khách hàng mua combo 5 cái kia. Khi này có rất nhiều cách nhưng cách mọi người hay áp dụng đơn thuần là mua combo 5 cho rẻ ?

Khách hàng giờ thực tế lắm. Rẻ nhưng dùng hết không lại là vấn đề. Đồng ý là rau củ thì rẻ nên mua còn được, nhưng nếu là sản phẩm đắt tiền và bền thì mua combo 5 về để thờ chắc. Vấn đề này sẽ được giải quyết là khi mua theo nhóm.

Mua theo nhóm ở đây là khách hàng sẽ liên hệ với bạn bè của họ để cùng nhau mua sản phẩm đó. Tại sao lại là bạn bè của họ?

Đơn giản vì bạn bè có xu hướng tiêu dùng gần giống nhau ( cùng môi trường sống, công việc … ) nên chuyển đổi sẽ dễ hơn.

Kết hợp tất cả

Kết hợp tất cả lại, bạn được một hiệu ứng marketing đỉnh của chóp. Nhưng để áp dụng được thì bạn cần làm chủ sản phẩm và đây là vấn đề tiên quyết. Nếu không làm chủ được sản phẩm thì vấn đề cạnh tranh giá sẽ diễn ra. Bạn có thể đọc hệ lụy của cạnh tranh về giá tại đây.

Thực tế là khi mình làm theo những hiệu ứng này không được bài bản và chuẩn mực nhất nhưng về độ hiệu quả thì cảm nhận thấy rõ.

Có sản phẩm mình nghĩ nó không thể bán được nhiều nhưng lại bất ngờ được rất nhiều người đón nhận chỉ vì có yếu tố của sự khan hiếmtiên phong.

Khách hàng của mình đã nói một câu rất hay “Có những sản phẩm tồn tại được chỉ vì nó đẹp và đắt”. Vấn đề đẹp ở đây là đẹp dạng độ đáo, khan hiếm. Đắt ở đây là tiên phong, ai là người mua nó, ai là người sở hữu nó đầu tiên. Tiếp nữa là Lan truyền + SNS ( Social Proff + Social Networking Service ) đã đẩy sản phẩm lên theo cấp số nhân.

Thực tế

Việc lựa chọn sản phẩm chưa bao giờ là dễ dàng. Việc lựa chọn hiệu ứng marketing cũng thế. Đôi khi thử nghiệm và ra công thức thôi. Nhưng công thức sẽ đúng được hiện tại, tương lai gần nhưng tương lai xa hơn thì chưa chắc. Việc thị trường, xu hướng thay đổi liên tục. Khách hàng sẽ bị nhờn với sản phẩm và phương pháp. Khi này việc mix các hiệu ứng với nhau lại đem lại kết quả mà bạn chưa từng nghĩ tới luôn.

Thực tế là không có sản phẩm nào limiter cả ( sản phẩm phổ thông và giá trị không qua cao ), việc báo đóng slot cũng chỉ là báo. Việc đặt vẫn cho đặt. Đôi khi số lượng đặt hàng vượt qua số liệu public cả chục, trăm lần nhưng điều này chỉ mình bạn biết.

Đây là sản phẩm bên mình. Giá bán tầm 5Tr cái bên trái, gần 4Tr cái bên phải. Bán tầm 1 vạn cái mỗi loại và luôn trong tình trạng báo hết hàng. Thật ra là trong kho có nhưng áp dụng cái hiệu ứng khan hiếm đấy, khách hàng là thượng đế nhưng đôi khi thượng đế cũng phải thành người bình thường thôi.

Bán sản phẩm đắt được đôi khi không phải do vào quảng cáo vì sản phẩm này mình chạy quảng cáo khá ít. Thương hiệu đơn vị bán với những dòng sản phẩm tiên phong là cái quyết định. Việc educate người dùng cũng tốn rất nhiều thời gian trước khi khai thác.

Tổng kết

Nghe có vẻ hiệu ứng marketing nó to tát chỉ dành cho doanh nghiệp lớn. Nhưng không, hiệu ứng này rất dễ quan trọng là bạn có thực thi nó hay không thôi.

Việc một hiệu ứng marketing đứng lẻ nó sẽ yếu đuối và dễ gẫy. Nhưng mix nó với nhau thì cực kì cứng và bất ngờ.

Mega Digital

Mega Digital

Có tất cả về Digital Marketing

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất từ Megadigital

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors