Nội dung chính
AI dưới dạng dịch vụ – AIaaS là gì? Nó có thể giúp gì cho doanh nghiệp của bạn?

AI dưới dạng dịch vụ – AIaaS là gì? Nó có thể giúp gì cho doanh nghiệp của bạn?

Thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tiếp tục phát triển. Theo IDC – The premier global market intelligence firm, có ít nhất 90% doanh nghiệp mới sẽ ứng dụng AI vào năm 2025. Một trong những nguyên nhân đằng sau xu hướng này là nhận thức ngày càng tăng về lợi ích của Trí tuệ nhân tạo (AI), cùng với khả năng tiếp cận ngày càng cao của khả năng AI tiên tiến, được kích hoạt bởi AI dưới dạng dịch vụ. AIaaS là viết tắt của Trí tuệ nhân tạo dưới dạng dịch vụ.

Thế nào được gọi là AI dưới dạng dịch vụ – AIaaS?

Dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AIaaS) là một dịch vụ dựa trên điện toán đám mây (Cloud Services) cung cấp dịch vụ gia công phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI). AIaaS cho phép các cá nhân và doanh nghiệp thử nghiệm AI và thậm chí đưa AI vào sản xuất cho các trường hợp với quy mô lớn, rủi ro thấp và không cần nhiều vốn đầu tư. Bởi vì dễ bắt đầu, nên có thể thử nghiệm các nền tảng đám mây công cộng (Public Cloud), dịch vụ và thuật toán máy học khác nhau.
Một khía cạnh quan trọng khác của AIaaS – Cloud provider là nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp phần cứng và phần mềm chuyên dụng, được cung cấp kèm theo dịch vụ. Ví dụ: các ứng dụng thị giác máy tính chuyên sâu về tính toán phức tạp và phụ thuộc vào phần cứng như đơn vị xử lý đồ họa (GPU) hoặc mạch lập trình cổng linh hoạt (FPGA) để thực hiện các tác vụ này. GPU và FPGA được sử dụng để cung cấp khả năng tính toán cao và tăng tốc xử lý hình ảnh trong các ứng dụng thị giác máy tính.
Nhu cầu về AIaaS đang tăng lên khi các doanh nghiệp ngày càng thấy giá trị mà nó tạo ra cho các đối thủ cạnh tranh. Các số liệu trong ngành cho thấy thị trường toàn cầu của AIaaS sẽ đạt 10.88 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023, tăng 1.13 tỷ đô la Mỹ kể từ năm 2017. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn nhiều khi AIaaS trở nên phổ biến hơn.

Các loại AIaaS

Có nhiều loại giải pháp AIaaS khác nhau. Loại bạn chọn tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn và những gì bạn đang muốn cải thiện. Dưới đây là một số loại AI chính dưới dạng giải pháp dịch vụ có sẵn:

Bot và trợ lý kỹ thuật số

Trợ lý kỹ thuật số là một loại AIaaS phổ biến. Bao gồm công nghệ AI quen thuộc như chatbot, trợ lý ảo hoặc kỹ thuật số và dịch vụ email tự động. Bot và các công cụ hỗ trợ kỹ thuật số sử dụng quy trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để học hỏi từ các cuộc trò chuyện với con người. Chúng được sử dụng rộng rãi nhất trong các ứng dụng tiếp thị và dịch vụ khách hàng.

API điện toán nhận thức

API là cụm viết tắt của Giao diện chương trình ứng dụng. Loại giải pháp AIaaS này cho phép các nhà phát triển thêm một công nghệ hoặc dịch vụ cụ thể vào ứng dụng mà họ đang xây dựng mà không cần viết code từ đầu. Các dịch vụ API phổ biến bao gồm NLP, thị giác máy tính, lập bản đồ tri thức, tìm kiếm thông minh, dịch thuật và phát hiện cảm xúc.

Mô hình công nghệ máy học ML

Mô hình máy học là công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng mô hình AI của riêng họ. Máy học là môn khoa học nhằm phát triển những thuật toán và mô hình thống kê mà các hệ thống máy tính sử dụng để thực hiện các tác vụ dựa vào khuôn mẫu và suy luận mà không cần hướng dẫn cụ thể. Các hệ thống máy tính sử dụng thuật toán máy học để xử lý khối lượng lớn dữ liệu trong quá khứ và xác định các khuôn mẫu dữ liệu. Việc này cho phép chúng dự đoán kết quả chính xác hơn từ cùng một tập dữ liệu đầu vào cho trước.

Các dịch vụ mô hình máy học được quản lý

Các dịch vụ máy học được quản lý hoàn toàn cung cấp chức năng giống như các khung máy học, nhưng các nhà phát triển không cần phải xây dựng mô hình AI của riêng họ. Thay vào đó, loại giải pháp AIaaS này bao gồm các mô hình dựng sẵn, mẫu tùy chỉnh và giao diện không có code. Loại AIaaS này lý tưởng cho các công ty không muốn đầu tư vào các công cụ phát triển.

Ưu và nhược điểm của AIaaS là gì?

Nếu đang muốn áp dụng AIaaS cho doanh nghiệp của mình, bạn nên cân nhắc ưu, nhược điểm của loại hình này. Liệu đây có phải là một khoản đầu tư thông minh cho công ty của bạn hay không.

Ưu điểm

Hiệu quả về chi phí
Để xây dựng hệ thống AI nội bộ, đòi hỏi cần một khoản đầu tư và phải có kiến thức chuyên môn vững. Phải mất một thời gian dài để phát triển và thử nghiệm các mô hình AI cho đến khi bạn có thể triển khai. Tuy nhiên, với các giải pháp AIaaS, bạn có thể tránh được chi phí này và những rủi ro liên quan đến nó trong khi vẫn khai thác hết các khả năng AI mà bạn cần.
Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng
Đây là giải pháp vượt trội nên AIaaS không yêu cầu cài đặt phức tạp. Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần kết nối thiết bị hỗ trợ với hệ thống và có quyền truy cập ngay vào để sử dụng các khả năng AI. Ưu điểm của điều này là không cần thuê một nhóm các nhà khoa học dữ liệu hoặc phát triển cơ sở hạ tầng phức tạp.
Chi phí minh bạch
Khi bạn chọn AI làm giải pháp dịch vụ, bạn chỉ phải trả cho những gì bạn nhận được. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải trả tiền cho các chức năng AI khác mà doanh nghiệp của bạn không sử dụng đến và chỉ trả tiền trong quá trình sử dụng dịch vụ đó.
AIaaS linh hoạt và có thể mở rộng
AIaaS cho phép bạn mở rộng hoặc thu hẹp khả năng trí tuệ nhân tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc dự án của bạn. Sự linh hoạt này thật sự lý tưởng cho những người mới tiếp cận với AI và tạo cơ hội cho các công ty có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nhược điểm

Giảm bảo mật
Để sử dụng giải pháp AIaaS bạn sẽ phải chia sẻ nhiều dữ liệu của công ty với một nhà cung cấp bên thứ ba. Điều này có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật và riêng tư. Để đảm bảo dữ liệu không bị truy cập, chia sẻ hoặc phân phối sai cách, việc lưu trữ, truy cập và truyền dữ liệu của bạn phải được bảo mật đầy đủ. Một số ngành có thể hạn chế việc lưu trữ dữ liệu đám mây hoàn toàn, gây trở ngại cho việc sử dụng AIaaS.
Khả năng giám sát hộp đen
Mặc dù các giải pháp AIaaS mang lại sự minh bạch hơn về chi phí, nhưng bạn chỉ trả tiền cho một dịch vụ chứ không được truy cập vào quá trình. Nói cách khác, bạn biết những gì đang xảy ra và đã xảy ra, nhưng không được cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về các thuật toán đang được sử dụng và cách AI đưa ra kết quả.
Phụ thuộc vào bên thứ ba
Bởi vì bạn đang trả tiền cho một dịch vụ, bạn đang dựa vào bên thứ ba để cung cấp cho bạn thông tin chính xác khi bạn cần. Tuy nhiên, điều này sẽ trở thành một vấn đề nếu một vấn đề phát sinh trong phần mềm gây ra lỗi hoặc chậm trễ.
Chi phí dài hạn và ngày càng tăng
Trong khi AIaaS có thể cực kỳ tiết kiệm chi phí, thì doanh nghiệp vẫn phải trả các khoản phí liên quan đến hoạt động của AI và có khả năng các khoản phí này có thể tăng lên khi bạn thêm các yêu cầu khác.

AIaaS có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Bằng cách kết hợp các khả năng của AI thành một dịch vụ dễ tiếp cận và dễ sử dụng, AIaaS có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho các doanh nghiệp.
Nó cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng khai thác dữ liệu để giải quyết các vấn đề phức tạp và cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chi tiết nhanh hơn, chính xác hơn về khách hàng và thị trường của họ, để họ có thể đưa ra các quyết định kinh doanh và tiếp thị tốt hơn. AIaaS cũng cho phép họ nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng cách cải thiện dịch vụ, tự động hóa và cá nhân hóa thông tin liên lạc. Cuối cùng, các khả năng do giải pháp AIaaS cung cấp có thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh.
Nếu bạn muốn đón đầu xu hướng công nghệ hiện đại, việc áp dụng AI là rất quan trọng và AI dưới dạng dịch vụ (AIaaS) cung cấp một giải pháp dễ tiếp cận. Trước khi bạn chọn nhà cung cấp, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét các mục tiêu, quy mô kinh doanh, ngân sách và khả năng kỹ thuật của doanh nghiệp để đưa ra quyết định tốt nhất.
Mega Digital

Mega Digital

Có tất cả về Digital Marketing

Bài viết mới nhất

Đăng ký nhận những thông tin mới nhất từ Megadigital

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors